Hiện nay tất cả hàng thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam buộc phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm với cơ quan kiểm tra chuyên ngành.
Có 3 bộ liên quan đến việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu: Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương. Để tránh việc kiểm tra chồng chéo giữa các bộ cho cùng 1 lô hàng, giữa 3 bộ đã ký kết thông tư liên tịch 13/2014/TTLT/BYT-BNNPTNT-BCT có hiệu lực từ ngày 26/05/2014.
Vì vậy để biết lô hàng của mình do bộ nào quản lý, chúng ta tham khảo thông tư liên tịch 13/2014 . Hiện có 3 cơ quan được uỷ quyền để kiểm tra thực phẩm nhập khẩu:
- Viện Y tế Công Cộng TP. HCM – 159 Hưng Phú, phường 8, Quận 8
- Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 – 49 Pasteur, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1
- Công ty TNHH Giám Định VINACONTROL TP. HCM – 80 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3
Điều kiện bắt buộc để hàng được kiểm tra là phải có công bố chất lượng với cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế trước khi nhập khẩu.Source: https://logisticsinvietnam.vn/
Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra bao gồm những giấy tờ sau:
- Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (3 bản)
- Hợp đồng ngoại thương (sales contract).
- Hoá đơn thương mại (commercial invoice).
- Bảng kê chi tiết hàng hoá (packing list).Source: https://logisticsinvietnam.vn/
- Vận đơn (bill of lading).Source: https://logisticsinvietnam.vn/
- Bản công bố chất lượng sản phẩm (1 bộ đầy đủ cho mỗi sản phẩm).
Sau khi đăng ký với cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì tiến hành mở tờ khai, lấy mẫu. Nếu kết quả kiểm tra đạt chất lượng nhập khẩu thì lấy chứng thư và nộp cho hải quan để thông quan tờ khai.
Thường doanh nghiệp sẽ xin cơ quan kiểm tra chuyên ngành và hải quan cho mang hàng về kho bảo quản để tránh phát sinh chi phí lưu container, lưu kho….
Nguồn: https://logisticsinvietnam.vn/
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm theo thông tin dưới đây:
CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 36 Bùi Thị Xuân, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 028 6264 63 80
Email: info@eimskip.vn