Thủ tục xuất khẩu sang Qatar ( Ả Rập)

Rất nhiều câu hỏi gửi về Eimskip thắc mắc về Thủ tục xuất khẩu sang Qatar (Ả Rập). Bởi vì, Việt Nam xuất khẩu sang Qatar chủ yếu các mặt hàng bao gồm tàu thuyền các loại, sản phẩm điện tử và linh kiện; nông sản, thủy sản …

Vậy thủ tục xuất hàng sang Qatar đối với doanh nghiệp sẽ có những thủ tục gì? Cùng Eimskip tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần lưu ý 1 về Thủ tục xuất khẩu sang Qatar

 1. Giấy phép nhập khẩu của nhà nhập khẩu để lấy mã hải quan.
 2. Trình bày các phê duyệt và ủy quyền cần thiết từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến hàng hạn chế.
 3. Dịch thuật hóa đơn/ chứng từ. Cơ quan hải quan có thể yêu cầu dịch các hóa đơn / chứng từ nước ngoài sang tiếng Ả Rập.
 4. Lưu trữ hồ sơ 5 năm. Chủ hàng, người đại diện hoặc người môi giới hải quan được ủy quyền phải lưu giữ hồ sơ 5 năm kể từ khi hoàn thành hoạt động hải quan. Để nộp cho cơ quan hải quan khi được yêu cầu.
 5. Nộp các tài liệu, thông tin trực tiếp đến Cơ quan Hải quan. Chủ hàng, người đại diện hoặc người môi giới hải quan được ủy quyền có thể nộp các tài liệu và thông tin hải quan trực tiếp cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, các chứng từ gốc phải được nộp cho cơ quan hải quan trước / hoặc sau khi phát hành hàng hóa. (khi được yêu cầu)
 6. Bản chính của bộ chứng từ hải quan được nộp cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, bản sao của hóa đơn có thể được chấp nhận khi có cam kết xuất trình bản gốc của nhà nhập khẩu trong thời hạn không quá 90 ngày, kể từ ngày cam kết đó, Nếu không thì phải nộp giấy bảo đảm hoặc bảo lãnh từ ngân hàng.

Những điều cần lưu ý 2 về Thủ tục xuất khẩu sang Qatar

Những điều cần lưu ý về thủ tục xuất khẩu sang Qatar - phần 2

 1. Đại lý giao nhận nộp bản kê khai cho cơ quan hải quan dưới dạng bản giấy hoặc bản điện tử. (bản cứng hoặc bản mềm). Theo hệ thống thông quan tự động áp dụng tại cơ quan hải quan để hoàn thiện nghiệp vụ hải quan.
 2. Người vận chuyển hoặc người môi giới hải quan được ủy quyền phải nộp bản kê khai và đăng ký phương thức vận tải cho cơ quan hải quan liên quan với hình thức vận chuyển. Để hoàn thiện hoạt động hải quan.
 3. Thanh toán trước thuế / phí hải quan và các khoản phí khác. Theo hệ thống thông quan tự động áp dụng tại từng cơ quan hải quan.
 4. Hệ thống thông quan tự động sẽ được ưu tiên tại một số cơ quan hải quan.
 5.  Mức thuế hải quan sẽ được áp dụng đối với hàng hoá hư hỏng. Căn cứ vào giá trị hiện tại của nó tại thời điểm nộp tờ khai hải quan.
 6. Những hàng hóa không được nhập khẩu
  + Hàng hóa cấm: cấm địa phương/quốc tế, hoặc theo các hiệp định/ công ước quốc tế, hoặc các quy định của địa phương. + Hàng hóa bị tước quyền hoặc hàng hóa vi phạm các tiêu chuẩn đã được phê duyệt hoặc quyền sở hữu trí tuệ
 7. Cơ quan hải quan có thể yêu cầu Giấy chứng nhận hợp quy (Certificate of conformity). Từ nước xuất xứ hoặc báo cáo của phòng thí nghiệm công/ tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Kết hợp với việc lấy mẫu ngẫu nhiên (theo tiêu chí đánh giá rủi ro).

Tài liệu được đính kèm với Tờ khai Hải quan

 1. Hóa đơn gốc (Detailed Original invoice)
 2. Giấy chứng nhận xuất xứ (Original Certificate of Origin)

Các loại giấy tờ đính kèm

 1. Lệnh giao hàng (Delivery order): đối với đường hàng không/đường biển nhập khẩu.
 2. Vận đơn (Bill of Lading): đối với hàng nhập khẩu bằng đường hàng không/đường biển.
 3. Tờ khai (Manifest): đối với nhập khẩu bằng đường bộ
 4. Bản kê khai đối với tàu không chuyến thường xuyên. Hoặc tàu biển không có đại lý hàng hải tại cảng biển. Với điều kiện bản kê khai đó phải được cơ quan hải quan cảng gửi hàng xác nhận.
 5. Danh sách đóng gói khi có nhiều loại hàng hóa khác nhau, ghi rõ mã HS. Cũng như mã quốc tế cho hóa chất hoặc hàng hóa nguy hiểm.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa sang Qatar 

1. Hoàn thành tờ khai trên phương thức điện tử

Tờ khai hải quan / tờ khai nhập khẩu sẽ do người nhập khẩu, đại diện của người nhập khẩu hoặc người môi giới hải quan được ủy quyền hoàn thành bằng phương thức điện tử.

2. Nộp bộ chứng từ và tài liệu kèm theo cho cơ quan hải quan

3. Hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế

Hàng hóa sẽ phải chịu các loại thuế / thuế hải quan được quy định trong Biểu thuế hải quan chung (ngoại trừ những loại thuế được miễn trừ theo quy định của Luật Hải quan chung GCC hoặc theo Hiệp định kinh tế GCC có hiệu lực hoặc bất kỳ hiệp định quốc tế nào khác trong khuôn khổ GCC) .

4. Thanh tra/ kiểm tra hàng hóa

Hàng hoá phải được thanh tra, kiểm tra dựa trên các tiêu chí đánh giá rủi ro. Tờ khai hải quan nhập khẩu được in điện tử theo hệ thống thông quan tự động áp dụng tại cơ quan hải quan.

5. Cấp lệnh xuất cảnh, xuất hàng

Trên đây là Thủ tục xuất khẩu sang Qatar được Eimskip tổng hợp từ Quy định xuất nhập khẩu do Chính phủ Qatar cung cấp. Nếu có vấn đề trong Khai thuê Hải quan hãy liên hệ đến Eimskip tại: m.me/EimskipVietnam

Tra cứu cước tàu tại đây: https://freight.eimskip.vn/login.aspx

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 028 6264 63 80

Email: info@eimskip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *